Chăn rau sạch với một khu vườn nhỏ trên sân thượng
Chỉ với 5 bước cực kì đơn giản sau đây, bạn sẽ biến không gian sân thượng trống trải của mình thành một khu vườn rau củ tự nhiên có khả năng cung cấp thực phẩm hằng ngày. Với tình trạng rau bẩn và không đảm bảo vệ sinh an toàn như hiện nay, việc sở hữu một cửa hàng thực phẩm sạch hoàn toàn miễn phí tại sân thượng của gia đình chắc chắn là một ý tưởng hoàn toàn hợp lý.
Với một khu vườn nhỏ trên sân thượng, các bạn sẽ có ngay một cửa hàng thực phẩm sạch tại nhà để lựa chọn tự do
1. Các bước chuẩn bị đầu tiên
Những bước chuẩn bị này sẽ giúp khu vườn của bạn tồn tại lâu hơn và trồng được nhiều đợt rau khác nhau:
· Chậu trồng rau sạch: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.
· Đất trồng rau sạch: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.
· Hạt giống rau sạch: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị…
2. Đất trồng
Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng. Với những loại rau lạ hơn, các bạn có thể tìm đến các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc hạt giống để được tư vấn các loại phân bón hợp lý cho từng loại cây.
3. Trồng rau
· Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh.
· Tưới thật ướt nước vào đất trước khi trồng.
· Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.
Bước trồng và chăm sóc được xem là yếu tố quan trọng nhất để quyết định chất lượng của thực phẩm sạch và an toàn
4. Chăm sóc rau còn non
Nếu không có các hệ thống tưới hiện đại, các bạn vẫn luôn có thể dùng bình tưới thông thường:
· Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
· Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
· Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh.
· Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.
5. Thu hoạch và gieo vụ mới
· Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20 – 25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp.
· Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng.
· Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét