Cách rửa sạch hoá chất và ký sinh trùng trên rau sống
Ngay cả đối với các cửa hàng thực phẩm sạch, những loại rau ăn sống như xà lách cần được xử lý kĩ lưỡng hơn để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người. Qua bài viết sau đây, các bạn sẽ có phương pháp tẩy rửa phần lớn các loại hoá chất, thuốc trừa sâu và ký sinh trùng trên các loại rau thường gặp. Trong thời gian gần đây, việc khám phá ra khá nhiều nguồn cung cấp rau bẩn đã khiến không ít người trong chúng ta lo lắng và ngần ngại khi mua.
Để thực phẩm sạch và bảo đảm an toàn, các bạn cần áp dụng những phương pháp rửa phù hợp hơn
1. Cách nhận biết rau kém chất lượng
Thực tế, rau quả tươi có nhiều nước, có men, các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động. Vì thế, đây là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.
Theo các nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi lựa chọn rau quả thì mọi người cần lưu ý một số điểm sau đây:
· Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xướt thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập".
· Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.
· Tiếp xúc trực tiếp: Cầm cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.
· Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
· Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
2. Phương pháp rửa rau an toàn
Đối với các loại rau ở cửa hàng thực phẩm sạch, bạn cũng nên rửa đúng cách để loại bỏ kí sinh trùng trong rau
Ngay cả đối với rau mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch, các bạn vẫn nên dùng những phương pháp khoa học hơn để rửa rau an toàn nhất:
· Nếu là cọng rau lá to như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước.
· Nếu là rau cọng nhỏ như cải xoong, rau muống… thì để vào thau rồi đảo qua đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay 5-6 nước.
· Quả tươi: Rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.
· Ngoài ra có thể ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét