Rau hữu cơ và những điều cần biết về an toàn thực phẩm
Dù có giá khá cao, tuy
nhiên các loại rau hữu cơ ngoài thị trường hiện nay đang bắt đầu không được đảm
bảo chất lượng lẫn an toàn thực phẩm đúng như các sản phẩm chính gốc. Vậy liệu
có cách nào phân biệt hoặc nhận biết được các loại thực phẩm sạch so với các loại
thông thường khác không?
Hiện nay không ít các loại rau thường đang được dán nhãn thực phẩm sạch nhằm
tăng lợi nhuận cá nhân
Thực
phẩm hữu cơ (Organic food) nói chung và các loại rau quả hữu cơ nói riêng được
tạo ra nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon, sạch, đảm bảo
an toàn và chất lượng nhất. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cửa
hàng thực phẩm sạch
đang bắt đầu theo xu hướng này vì mục đích lợi nhuận cá nhân. Sau đây sẽ là một
số điều cần biết về các loại rau hữu cơ “chính hiệu”.
1. Thông tin trên nhãn hiệu
Đối
với các sản phẩm hữu cơ, chúng có thể được chia ra làm nhiều loại với chất lượng
khác nhau mà mắt thường không thể đánh giá được. Tại đây, thông tin trên các
nhãn mác là yếu tố duy nhất giúp người tiêu dùng “đọc” được các sản phẩm này:
·
Nhãn
100% Organic chỉ các thực phẩm không chứa một tí chất thêm nào;
·
Nhãn
Organic là cho thực phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ
·
Nhãn
Made with Organic Ingredients chỉ món hàng có ít nhất 70% thành phần hữu cơ và
không chứa sulfite
·
Nhãn
Some organic ingredients khi có dưới 70% thành phần hữu cơ.
Các
sản phẩm này phải được qua đánh giá bởi chính quyền thanh tra trực tiếp tại
nông trại để có thể công nhận sản phẩm thật sự chất lượng rồi mới được vận chuyển
trực tiếp đến các cửa hàng thực phẩm sạch.
Các nông trại và cửa hàng thực phẩm sạch đều phải được thanh tra và công nhận
chính thức mới được đưa vào hoạt động
2. Mẫu mã xấu
Một
cách khác để nhận biết các loại rau hữu cơ chất lượng đó là chúng thường có mẫu
mã, hình dáng bên ngoài khá xấu hơn so với các loại rau thông thường do quá
trình ủ phân. Tuy nhiên, điều này không hề gây ảnh hưởng đến hương vị của các sản
phẩm này, thậm chí còn tốt hơn nữa.
3. Dễ dàng bảo quản
Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt
độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hỏng và không nhất thiết phải bảo quản
trong ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra, khi cây bị héo thì bạn chỉ cần phun một
ít nước vào thì rau sẽ bắt đầu tươi ngon trở lại, không bị héo. Đây cũng là yếu
tố nổi bật hơn hẳn của các loại rau hữu cơ khi rau thường chỉ cần tiếp xúc với
nước thì đã bắt đầu hỏng rất nhanh.
Dù với mức giá khá cao hơn so với các
loại thực phẩm thông thường, các loại rau hữu cơ này sẽ hoàn toàn không có một
tí hoá chất nào, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ của người tiêu dùng.
Hãy tự mình nhận biết và chọn đúng loại rau chất lượng cho gia đình mình nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét