Phương pháp giúp chọn khoai ngon cho các bà nội trợ
Ngay cả khi mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch, sau đây sẽ là một số lưu ý trong việc chọn lựa các loại khoai mà bạn có thể dùng hằng ngày. Các loại khoai là nguồn cung cấp tinh bột bổ dưỡng, dễ tìm và rất tiết kiệm cho con người, tuy nhiên chúng vẫn có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn nếu không được lựa chọn và sử dụng đúng cách.
Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên người tiêu dùng nên tìm đến những cửa hàng thực phẩm sạch để mua sắm cho mình
1. Khoai tây
Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với khoai tây qua các món chiên ngập dầu hấp dẫn và dưới đây sẽ là một số điều nên và không nên khi chọn lựa khoai tây.
Nên:
· Chọn những củ khoai cầm nặng và chắc tay, không quá nhiều điểm khuyết trên bề mặt. Những củ lành lặn và trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, chế biến ngon nhất.
· Nên chọn những củ có màu vàng thay vì màu ngà trắng (củ màu vàng có vị ngọt và thơm ngon hơn khi nấu xong)
· Nên chọn những củ có kích thước đều nhau để thuận tiện cho việc canh đo thời gian và nhiệt độ chín khi chế biến của bạn
Không nên:
· Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng và mất vị ngon sau khi chế biến.
· Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.
· Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ còn tốt khác.
· Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ và không đẹp mắt trong món ăn
Lưu ý: Đặc biệt đối với các củ đã mọc mầm, các bạn tuyệt đối không được sử dụng vì chúng hoàn toàn gây hại cho sức khoẻ, thậm chí có thể gây ngộ độc cho con người.
2. Khoai lang
Để bảo đảm đầy đủ dưỡng chất, các bạn chỉ nên dùng các loại thực phẩm sạch – đặc biệt là khoai lang – hằng ngày nhé
Hiện nay, khi nhiều nhà khoa học phát hiện rằng khoai lang có nhiều dưỡng chất hơn so với khoai tây thì các cửa hàng thực phẩm sạch cũng đẩy mạnh mặt hàng này hơn. Để có những bữa ăn ngon và an toàn nhất, hãy cùng tham khảo một số cách chọn lựa khoai lang cơ bản nhé:
· Chọn những củ còn cứng, tươi, có mùi thơm, không bị thâm, dập hay nứt, sứt vỏ. Cũng không nên mua những củ quá to dễ bị sơ và khó chín bên trong
· Nên bỏ qua những củ bị rỗ trên thân, có màu đen (những củ đã bị hỏng không thể ăn được)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét